Concorde-từ phép lạ đến thảm họa thương mại

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, Concorde bốc cháy gần Paris. Ảnh: File-Điều này xảy ra 20 năm trước, vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, khi chiếc Concorde gặp nạn ở Paris, giết chết 113 người. Nhưng vụ tai nạn chỉ là một phần của loạt thảm họa máy bay siêu thanh thương mại đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Nó có tốc độ tối đa 2.200 km / h, gấp hơn hai lần so với máy bay dân dụng, giúp tiết kiệm nhiều thời gian trên các tuyến đường trọng điểm giữa Hoa Kỳ và châu Âu. — Concorde không phải là cố ý, mà là kết quả của sự hợp tác tình cờ giữa Anh và Pháp. Vào những năm 1960, BAC của Anh và tập đoàn Sud Aviation của Pháp cùng nghiên cứu và chế tạo máy siêu thanh nhưng cả hai đều gặp khó khăn. Người Pháp đang gặp khó khăn khi không có một động cơ mạnh mẽ. Chính nguy cơ này đã gây ra hàng loạt vấn đề. Ảnh: Wiki .

Hai bên nhanh chóng xảy ra bất đồng. Một kỹ sư đại diện cho Pháp là một phi công trinh sát, vì vậy khi anh ta cố gắng vào buồng lái với một chiếc thẻ rời – một thiết bị cần thiết cho máy bay trinh sát – anh ta đã bị bệnh nghề nghiệp. Mặc dù Vương quốc Anh phản đối mạnh mẽ thiết bị này với lý do Concorde là máy bay thương mại, chủ yếu phục vụ các hoạt động hàng hải.

Tôi cũng gặp sự cố trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Chỉ có hai buồng lái mô phỏng, một ở Pháp và một ở Anh, nhưng chất lượng màn hình của hệ thống của Anh rất kém nên không thể mô phỏng hết các tình huống. Do đó, trước khi cải tiến, các phi công Anh phải sử dụng máy bay thực tế để “huấn luyện”. Sở dĩ mất nhiều thời gian là do phụ thuộc vào thời tiết và tốn kém tiền bạc, sức lực, do phi công phải thực hành các tình huống phức tạp, chẳng hạn như hạ cánh khi một hoặc hai động cơ hỏng. Nhưng sau tất cả các cuộc thử nghiệm, Concorde đã trở thành máy bay siêu thanh thương mại duy nhất trong ngành.

Chiếc máy bay đầu tiên

Bay nhanh hơn có nghĩa là tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng thời gian là tiền bạc, vì giá cao nên khách hàng của Concorde’s chủ yếu là doanh nhân.

Thông thường, tuyến đường London Heathrow Airport-New York John F. Hiện tại, nếu đi trên Concorde thay vì Boeing, hành khách sẽ rút ngắn khoảng 3 giờ bay của 747. Luân Đôn đến New York là một trong những đường bay quan trọng nhất trên thế giới nối liền hai thủ đô tài chính của thế giới. Trong vòng ba giờ này, một chủ ngân hàng hoặc chủ mỏ dầu có thể ăn sáng ở London, sau đó ăn sáng khác với một đối tác ở New York và ký kết một thương vụ trị giá một triệu đô la. Đây là giá trị mà các thiết bị khác không thể cung cấp.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (Tony Blair) cao 6 mét, khi đứng trên chiếc Concorde sớm nhất, ông đã phải cúi xuống. Ảnh: Reuters.

Đối với chuyến bay siêu thanh, Concorde đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho thiết kế của nó. Thân máy bay được kéo dài để tối ưu hóa tính khí động học nhưng lại khiến nội thất bên trong rất chật hẹp. Nhiều hành khách phàn nàn rằng ghế quá nhỏ, có người cao trên 1,8m thì phải hạ xuống một chút khi ngồi trong cabin do trần xe quá thấp. Không gian của Concorde chật hẹp nên rất thiếu hành lý. Khi không có chuyến bay, hành khách thường di chuyển về phía trước và ngồi xuống, phía sau cabin được dùng để xếp vali. Nếu chuyến đi đông người, hành lý sẽ được chuyển sang 747 trên một lộ trình tương tự để đảm bảo đến cùng ngày. Đổi lại, hành khách trên Concorde sẽ được thưởng thức rượu vang và trứng cá muối tuyệt hảo như các hoàng gia. Ảnh: AP .

Thảm họa

Tuy nhiên, mọi cuộc kiểm toán đều không thể bù đắp được sự đau đầu của giám đốc dự án Concorde. Để đạt vận tốc 2200 km / h, Anh và Pháp đã phải đầu tư rất nhiều tiền, chiếc Concorde đã bị đoàn xe cho nổ tung, gấp khoảng 7 lần ước tính ban đầu. Chính vì sơ hở mà số phận bất hạnh đã cộng hưởng, và Concorde đã bị đẩy sâu vào chuỗi bi kịch và trở thành thảm họa thương mại.

Ban đầu, liên doanh dự định bán 350 máy bay. . Pan American Airlines, United Airlines, Qantas … dự kiến ​​đặt mua khoảng 100 máy bay siêu thanh với những tên tuổi nổi tiếng trong ngành hàng không toàn cầu. Tuy nhiên, do kinh phí quá lớn, dự án bị hủy bỏ vào năm 1971 này làm dấy lên nhiều nghi vấn.Gần như điều tương tự cũng xảy ra với hãng hàng không và Concorde. Chi phí mua Concorde được tính là 60 triệu đô la Mỹ, trong khi cam kết ban đầu của nhà sản xuất là gần 20 triệu đô la Mỹ. Do đó, chỉ riêng trong năm 1973, Concorde đã hủy bỏ 39 đơn đặt hàng.

Đối với Concorde, đáng tiếc hơn nữa là vào năm 1973, giá dầu đã tăng chóng mặt. Tốc độ mạnh lên tới 2200 km / h cần một động cơ đặc biệt, có công suất đốt cháy gấp đôi máy bay chiến đấu và tiêu tốn nhiều xăng. Giá dầu tăng gấp 4 lần vào năm 1973 và tiếp tục đạt đến đỉnh cao, không tăng vọt 7 lần cho đến cuối thế kỷ này.

Tại sân bay Heathrow, nó chỉ đến đường băng từ nhà ga T4, nhưng Concorde tiêu thụ tương đương một chiếc A320 từ London đến Paris. Hoặc, nếu bạn bay từ London đến New York, chiếc Concorde đốt hơn 100 tấn nhiên liệu, trong khi chiếc Boeing 777 chỉ đốt được 44 tấn.

Ngoài ra, động cơ của Concorde quá ồn. Thậm chí 25 dặm từ sân bay Heathrow, người dân của Reading sẽ thậm chí không nói chuyện mỗi khi một Concorde cất cánh. Nếu điều này là chưa đủ, bằng cách đạt tới tốc độ 1225 km / h, máy bay sẽ tạo ra Sonic Boom. Người ta nói rằng Sonic Boom có ​​thể đập vỡ cửa kính ngoài việc khiến những người có mặt tại hiện trường hoảng sợ. Chính quyền đảo Azores đã kiện Air France vì họ cho rằng máy bay ném bom âm thanh Concorde đã gây ra động đất.

Cận cảnh buồng lái của Concorde. Ảnh: File.

Khi nhiều quốc gia trên thế giới cấm Concorde bay qua vùng trời, thì sự bùng nổ âm thanh là một cơn ác mộng, và đôi cánh của Concorde bị dập nát. Do sự cố này, khách hàng vẫn tiếp tục hủy đơn đặt hàng máy bay. Vì mục tiêu của họ là bay đến Mỹ, nhưng hải trình không quá dài, chỉ hơn 7000 cây số, hơn nữa hiện tại nhiều nơi đã ngưng trệ Concorde nên kế hoạch không còn khả thi. Phạm vi của Concorde. Tuy nhiên, cách làm nửa vời này lại phản tác dụng, vì nhiều hãng hàng không lo ngại hiệu quả khai thác sẽ khác với những đơn hàng đặt trước. Ví dụ, phần cuối của các cánh của Nhà máy Máy bay Concorde số 17 được mở rộng, và lực đẩy khi cất cánh tăng 25%. Japan Airlines và Pan American Airlines ngay lập tức nhận ra rằng những cải tiến này được thiết kế để giúp Concorde bay thẳng từ Frankfurt đến New York. Trên các tuyến đường khác nhau, điều này không hiệu quả bằng phiên bản cũ, nói cách khác, nếu họ mua Concorde, họ sẽ phải “dội bom” Lufthansa, vì vậy hai công ty quyết định hủy đơn hàng. -Mặc dù người nông dân ngày nay đôi khi phải kêu gọi giải cứu dưa hấu và củ cải, nhưng hàng chục năm trước, số lượng đơn đặt hàng bị hủy bỏ khiến liên doanh Anh-Pháp này khó bán. Hãng hàng không Singapore quyết định cứu 5 người thông qua hình thức thuê ướt trong thời hạn 4 năm, nhưng thất bại chỉ vì thiếu phi công và khả năng bảo dưỡng tại sân bay Heathrow dẫn đến quá tải. Cuối cùng, chỉ có một người được khen ngợi.

Không, doanh thu ở Philippines chắc đã giảm, anh ấy trực tiếp đưa đệ nhất phu nhân Imelda Marcos đến Concorde để bay sang Hong Kong mua sắm. Nhưng Concorde vẫn chưa hài lòng, số lượng lớn được mua hàng hiệu khiến việc cố định chúng trong chiếc vali chật chội trở nên khó khăn. Dù đệ nhất phu nhân rất thích chiếc máy bay nhưng mọi nỗ lực cứu hộ đều đổ bể.

Trong số năm chiếc máy bay dự phòng, hai chiếc đã được giao cho British Airways. Air France chấp nhận ba chiếc. Ảnh: File .

Cuối cùng, trong số 18 hãng hàng không hủy đơn đặt hàng Concorde, 16 hãng hàng không hủy đơn hàng, và chỉ có British Airways và Air France đưa 14 máy bay vào phục vụ lâu dài. Tính ra số lượng máy bay thử nghiệm, khi mục tiêu ban đầu là bán được 350 chiếc thì chỉ có 20 chiếc Concorde xuất hiện … Tất nhiên, British Airways và Air France là hai “đại gia đình”. Bị chính phủ buộc sử dụng Concorde vì lý do chính trị. Ban đầu, British Airways cố gắng tìm cách loại bỏ trách nhiệm chỉ huy chiếc Concorde của quốc gia vì trước đó hãng đã dự đoán rằng máy bay ném bom âm thanh sẽ cấm máy bay trên toàn thế giới và sự yếu kém về kinh tế của Concorde. Nhưng tin xấu là Anh và Pháp đã ký thỏa thuận thông qua hợp tác, hai nước phải cùng khai thác máy bay Concorde, nếu một bên rút lại sẽ bị phạt. Do mối quan hệ giữa các bộ phận cung ứng trong chuỗi sản xuất nên chúng không thể hoạt động độc lập (bộ phận Concorde sản xuất tại Pháp chiếm khoảng 60%, và Vương quốc Anh chiếm 40%). British Airways Concorde thậm chí không biết rằng nó sẽ được sử dụng cho các chuyến bay bên ngoài Bahrain, chủ yếu vì nó là một trạm trung chuyển nhỏ trong mạng lưới và có một phần phía trên Biển Đỏ cho phép Concorde bay với tốc độ siêu âm (nếu nó đang bay) ) Trên trái đất, một chiếc máy phải vượt qua máy bay kinh tế để giảm tốc độ bay của nó, điều này làm cho nó hoạt động hiệu quả hơnThác nước khác). Nhưng ở Bahrain, không ai ăn tôm hùm để nối liền với ngày tận thế, càng nhiều chuyến bay của British Airways thì tổn thất càng lớn. Tương tự, Air France sẽ khai thác Concorde ở Rio de Janeiro. Những người khổng lồ-Những người có đủ tiền cho Concorde phải đến Hoa Kỳ, và Con đường Vàng đến New York ban đầu bị cấm do vấn đề tiếng ồn. Năm 1980, mặc dù nó mới được sử dụng vào năm 1976, một nhóm phi công và kỹ sư đã tìm ra cách vào Hoa Kỳ. Giải pháp cuối cùng là kết hợp một số công nghệ bay đặc biệt mà máy bay mới được phép vận hành và giảm trọng lượng cất cánh tối đa 14 tấn để giảm trọng lượng của máy bay và do đó giảm tiếng ồn khi cất cánh. Tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Nhìn chung, du khách đến London / Paris-New York đã thường xuyên kể từ năm 1980. Hai tuyến này đôi khi có thể được sử dụng như vị cứu tinh cho chiếc Concorde đang chìm, mặc dù hầu hết các tuyến đều trống một nửa.

Concorde ở ga Heathrow T5. Ảnh: Kỳ Duyên.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tại Concorde, hiệu quả hoạt động của Air France thấp hơn nhiều so với British Airways. Ví dụ, năm 1984, British Airways kiếm được 17,3 triệu USD, trong khi Hãng hàng không Pháp (Air France) chỉ kiếm được 8,8 triệu USD. Các lý do cũng rất khác nhau: Pháp từ chối tham gia cùng Mỹ trong cuộc chiến với Iraq vào những năm 1970, vì vậy kể từ đó, người Mỹ chưa bao giờ tỏ ra ủng hộ các sản phẩm của Pháp. Do đó, các máy bay của British Airways luôn đông khách trên đất Mỹ, trong khi các máy bay Concorde của Air France lại trống trơn.

Nếu không có “hàng nhái” thì vào năm 2000, chiếc Concorde của Air France đã bị mảnh kim loại rơi xuống đường băng, rất đáng tiếc, trong lúc cất cánh, lốp bị nổ và mảnh vỡ văng vào bình xăng, gây chập điện và hỏng động cơ. , Khiến máy bay rơi khiến 113 người thiệt mạng. Do đó, Concorde đã được động thổ trong một năm.

– Tuy nhiên, một khi nó được chấp thuận bay trở lại, chỉ bốn giờ sau chuyến bay kiểm tra Concorde, một loạt máy bay lạ đã lao vào tòa tháp. . Cặp đôi ở New York.

Cả thế giới đã bị sốc. Đây là vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hàng không, gây ra hậu quả là không thể bay trong nhiều năm. Đó là một cơn bão dữ dội đã thổi bay cách duy nhất để Concorde tồn tại, và ngọn lửa đã bị dập tắt. ), kén khách, thị trường sụp đổ lại trở thành nạn nhân của những xáo trộn chính trị nên khoảng cách giữa Concorde và Airbus ngày càng xa. Vì vậy, năm 2003, khi Hãng hàng không Anh (British Airways) cố gắng hiện đại hóa phần thân của Concorde, nhằm lùi ngày hết hạn sang năm 2009, Air France vẫn dửng dưng. Một phần trong số họ nên tập trung vào việc quản lý việc sáp nhập với KLM, và phần khác là Airbus đang phát triển dự án A380. Yêu cầu tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp, vốn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Concorde. Do các vấn đề kỹ thuật dai dẳng, các mối đe dọa đến an toàn bay và tiềm ẩn nguy cơ thảm họa tương tự như năm 2000, Air France đã hủy bỏ chiếc Concorde. Đường bay của British Airways thì khác, nhưng đã bị cản trở bởi thỏa thuận cũ vì một khi chính phủ Pháp ra lệnh cho Airbus ngừng cung cấp các bộ phận, British Airways sẽ không thể khai thác máy bay nữa. Vài tháng sau, người cầm cờ Anh đã ngừng hoạt động của Concorde vài tháng sau đó.

Ngày nay, Concorde được trưng bày trong các bảo tàng và địa điểm công cộng bắt mắt nhất trên thế giới ở Nhà ga T5 của Sân bay Heathrow. Trong những lĩnh vực mà sự xuất hiện của mọi sản phẩm ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến ngành hàng không, Concorde vẫn luôn giữ được sức hút lâu bền, ngay cả khi nó không thể đạt được kết quả thương mại.

Phan Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP