Những thách thức của Nhật Bản thời hậu Abe

Nền kinh tế Nhật Bản đang trong thời kỳ suy thoái lịch sử. Covid-19 vẫn hoành hành và có thể hoãn Thế vận hội lần thứ hai. Trong khi đồng minh thân cận nhất của Nhật Bản, Hoa Kỳ, bận rộn với cuộc bầu cử tổng thống, Trung Quốc đã tăng cường chiến dịch ráo riết trong khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong bài phát biểu từ chức. Tokyo, ngày 28 tháng 8. Ảnh: Agence France-Presse — Đây là thách thức trước mắt của các chính trị gia đang cạnh tranh để kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, người đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Về lâu dài, thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản phải thực hiện lời hứa chưa được thực hiện của Abe: tăng vai trò của phụ nữ trong chính trị và nơi làm việc, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho nam giới. Tình dục có thể giúp vợ làm nhiều việc nhà hơn.

Do dân số giảm, tỷ lệ sinh thấp và khó đưa lao động nước ngoài đi làm việc, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Nhật Bản có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới, và rất khó thực hiện nghĩa vụ trả lương hưu và cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi.

Nhật Bản có khả năng phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra. Do các nhà máy điện hạt nhân của nước này ngừng hoạt động sau thảm họa hạt nhân Fukushima, mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên và mối quan hệ hờ hững với đồng minh Bắc Triều Tiên, đất nước đang đối mặt với tình trạng thiếu điện. rủi ro. Bộ trưởng “, Jeffrey Hornung, một nhà phân tích của RAND Corporation cho biết.

Nhưng vẫn có nhiều người muốn ngồi vào vị trí này. Bởi vì Thủ tướng Abe còn một năm trước cuộc bầu cử Nhật Bản vào năm sau , Vì vậy, chủ tịch của đảng đang được bầu trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Ngày 1 tháng 9, nó đã được thông báo về việc họ sẽ bỏ phiếu hạn chế giữa các nghị sĩ và một số đại diện cấp tỉnh hay liệu họ sẽ tổ chức bầu cử công khai để chọn 1 triệu Đảng Cộng sản Chọn một chủ tịch đảng mới để thay thế Shinzo Abe. – – Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người bày tỏ hy vọng sẽ được bầu làm thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao mãn nhiệm Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Kono Taro, cựu Thủ tướng Bộ Quốc phòng Ishiba Shigeru Ishiba, Seiko Noda và một cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khác Tomomi Inada.

Người kế nhiệm Shinzo Abe sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và ông đã lập kỷ lục trong tám năm qua “Địa vị” được xác lập trong nhiệm kỳ sẽ không còn, về cơ bản mà nói, Nhật Bản vẫn là cường quốc hàng đầu trong khu vực, nhưng vẫn còn đó những vấn đề “thâm căn cố đế”, thậm chí đến cuối cùng, những vấn đề của Shinzo Abe vẫn không đủ sức mạnh để giải quyết. Vai trò: Sau khi bị đánh bại trong Thế chiến thứ hai, Nhật Bản đã ban hành hiến pháp vào năm 1947, tuyên bố rằng họ sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong các cuộc xung đột quốc tế và cấm quân đội tham chiến ở nước ngoài. Thủ tướng Abe đã cố gắng thay đổi cách giải thích của hiến pháp để triển khai quân đội Nhật Bản. Ra nước ngoài để thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ tập thể với các đồng minh.

Abe cũng lấy làm tiếc vì tranh chấp chủ quyền với Nga ở quần đảo Kuril / Kashima vẫn chưa được giải quyết triệt để, vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ.

Ưu tiên hàng đầu của thủ tướng Nhật Bản tiếp theo là khôi phục nền kinh tế bị tàn phá của Covid-19. Xét về quy mô kinh tế, Nhật Bản là nước có gánh nặng nợ lớn nhất trong số các nước phát triển và đã chi rất nhiều tiền để kích thích các hoạt động kinh tế.

” Đây là một gánh nặng trước khi thủ lĩnh bị bắt. Sheila A. Smith, một chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Washington, cho biết: “Những thay đổi về nhân khẩu học hoặc các vấn đề lớn khác ở Nhật Bản. Những vấn đề sâu sắc nhất bao gồm những trở ngại đối với sự tiến bộ của phụ nữ đã kết hôn. Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào mùa xuân năm nay”. , Và kêu gọi công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà, nhưng văn hóa văn phòng giấy tờ của Nhật Bản cho phép nhiều người tiếp tục làm việc. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy chỉ 1/5 nhân viên làm việc tại nhà. Kathy Matsui của Goldman Sachs chi nhánh Tokyo Cô ấy nói rằng cô ấy hy vọng rằng thủ tướng tương lai có thể đưa ra một chiến lược. Các biện pháp khuyến khích mạnh mẽ sẽ thúc đẩy công ty áp dụng công nghệ tiên tiến hơn.

Công nghệ cũng cho phép nhiều người làm việc tại nhàBarbara G. Holthus, Phó giám đốc Viện Tokyo Nhật Bản, cho biết nó có thể giúp ích cho phụ nữ. Cô hy vọng rằng ban quản lý mới có thể nhắc nhở các công ty và công nhân rằng việc làm từ xa không chỉ có thể giúp chấm dứt Covid-19 mà còn giúp công việc của người mẹ dễ dàng hơn. Cả bà Noda và bà Inada đều bày tỏ mong muốn trở thành thủ tướng, và khả năng Nhật Bản có nữ thủ tướng vẫn còn rất nhỏ. Trong số 20 thành viên nội các của Shinzo Abe, chỉ có 3 người là phụ nữ, và Nhật Bản đứng thứ 165 trong bảng xếp hạng của LHQ về số lượng nữ thành viên quốc hội. Chương trình học kỳ. Trong và ngoài nước, nước này lo ngại rằng đất nước sẽ nối lại cuộc cách mạng chính trị đang diễn ra, vốn đã cản trở nhiều cải cách trước khi Shinzo Abe lên nắm quyền. “Ngay cả ở Washington, bạn cũng có thể nghe thấy những lời phàn nàn”, 2012. Ôi trời ơi, bà Smith nói: “Chúng ta sẽ lại làm thủ tướng hàng năm chứ?” – Dựa vào quyền lực lâu dài, Shinzo Abe có thời gian phát triển quan hệ ngoại giao và giúp ông thúc đẩy liên minh thương mại và an ninh Nhật Bản.

Takako Hikotani, Trợ lý Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Columbia. Sức mạnh của Shinzo Abe nằm ở việc ông là một gương mặt quen thuộc tại hội nghị thượng đỉnh, “có ý nghĩa”.

Abe Shinzo ngay từ đầu Tích cực thiết lập quan hệ với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump Sau khi Trump thắng cử năm 2016, ông đã bay đến New York và trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ tại Tháp Trump. Ngay cả sau khi Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) (mà Abe rất coi trọng vì lý do kinh tế và chiến lược), ông vẫn duy trì các thỏa thuận với phần còn lại của đất nước, và sau đó đồng ý hợp tác với chính quyền Trump để thiết lập một nền độc lập. Các hiệp định song phương nhằm giúp tránh căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản sẽ cần phải quản lý khôn ngoan và thành thạo các mối quan hệ với các đồng minh trong một thời gian dài, và gần đây ông đã nói chuyện với Shihoko Goto, một chuyên gia về Đông Bắc Á tại Trung tâm Wilson ở Washington, Abe Shinzo Dưới sự lãnh đạo của bà, Nhật Bản đã “lấp đầy một số khoảng trống mà Hoa Kỳ để lại.” Bà không chắc liệu bất kỳ người kế nhiệm tiềm năng nào cho Shinzo Abe có thể đóng vai trò lãnh đạo đa phương trong khu vực hay không.

Nhật Bản cũng phải cân bằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – nước láng giềng Nhật Bản có nhiều hạn chế về kinh tế. Điều này trở nên rõ ràng vào tháng 6 khi chính phủ Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hành động của Bắc Kinh ở Hồng Kông nhưng không ký được tuyên bố chung với Hoa Kỳ, Anh, Úc và Hoa Kỳ. Canada lên án Trung Quốc ban hành luật. An ninh ở Hồng Kông. Nhưng Nhật Bản cũng ngày càng chú ý hơn đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Nhà phân tích Rand Hungung cho rằng nếu nhà lãnh đạo mới kế nhiệm Shinzo Abe không đủ mạnh hoặc không đủ năng lực, “Trung Quốc có thể vượt qua Nhật Bản.” Các nhà phân tích hy vọng rằng tân thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ nỗ lực để giải quyết các vấn đề với Hàn Quốc về vấn đề phụ nữ. Căng thẳng. Bị buộc trở thành nô lệ tình dục trong Thế chiến thứ hai và các tranh chấp thương mại gần đây.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ còn kéo dài. “Những người chiến thắng duy nhất sẽ là Trung Quốc và Hàn Quốc, nhờ vào các liên minh yếu kém của các nước khác trong khu vực.” Lauren Richardson, Giảng viên Quan hệ Quốc tế, Đại học Quốc gia Australia Richardson) cho biết. .

Người đàn ông giàu có (theo báo cáo của “New York Times” / CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP