Trung Quốc mong muốn con gái

Một phụ nữ hơn 100 tuổi sống trong viện dưỡng lão ở Thượng Hải. Ngôi nhà có 256 giường và đầy, trong khi tiếp tục gửi yêu cầu đăng ký. Nhiếp ảnh: Corbis .

Chính sách một con của Trung Quốc phải đối mặt với thực tế nghiêm trọng. Không một lời nói, nhiều trẻ em ở đất nước này có nhiều con hơn dự kiến. Khi một quan chức cấp cao tuyên bố hai tuần trước rằng Bắc Kinh đang xem xét bãi bỏ chính sách, người dân không ngạc nhiên. Zhao Baige, phó chủ tịch Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Dân số Quốc gia, nói thận trọng tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng bà không chắc liệu chính phủ có thực hiện những thay đổi cụ thể hay không, như cách thức và thời gian của những thay đổi. Nhưng bà nói một điều: Bắc Kinh tin rằng các chính sách mà họ theo đuổi không còn hiệu quả và phải được xem xét lại. Zhao nói: “Đây đã trở thành chủ đề thảo luận chính của các nhà lãnh đạo.” Sau 30 năm chính sách một con, nhiều cặp vợ chồng già ở Trung Quốc hiện thiếu người chăm sóc và công ty chỉ có thể cung cấp dịch vụ ít ỏi cho họ. Các cuộc kiểm tra siêu âm được thực hiện bởi phụ nữ mang thai để loại bỏ các cô gái đã diễn ra trong nhiều năm, bởi vì mọi người thích sinh con trai, điều này làm cho sự khác biệt giữa nam và nữ ngày càng nghiêm trọng.

Một vấn đề đau đầu hiện nay là giảm lòng hiếu thảo. -Có bất kỳ khó khăn nào trong việc chăm sóc cha mẹ già. Các nhà xã hội học nói rằng trong thế hệ chỉ có trẻ em ở Trung Quốc, mọi người ngày càng chú ý đến bản thân họ hơn, và nghĩa vụ của họ từ cha mẹ ngày càng trở nên xa lánh. Bị thu hút bởi các thành phố lớn và theo đuổi lối sống của cư dân thành thị giàu có, nhiều người thậm chí quyết định không sinh con.

Cha mẹ bị bỏ rơi phải tìm cách thích nghi với cuộc sống. Điều đáng ngạc nhiên nhất là trong hàng ngàn năm, họ đã thay đổi định kiến ​​về con trai và con gái và cho rằng con gái giờ đã kết nối chặt chẽ hơn với mọi người. Theo một khảo sát trực tuyến gần đây, tỷ lệ người muốn có con gái cao hơn một chút so với tỷ lệ người muốn sinh con trai. Nhiều người cao niên phải tìm cách tham gia vào các chương trình chăm sóc tư nhân, hoặc thậm chí kỳ lạ hơn, thuê trẻ em để nuôi dưỡng vào cuối buổi chiều.

– Chính phủ nhận ra rằng xu hướng hiếu thảo là khó loại bỏ. Để tránh tình trạng này, một hệ thống chăm sóc người già đã được thiết lập, và định kiến ​​xã hội vẫn còn do dự và lúng túng nếu đứa trẻ phải đưa cha mẹ về nhà nghỉ hưu. Tất nhiên, một giải pháp đơn giản hơn là cho phép mọi người sinh thêm con, nhưng các quan chức Trung Quốc cũng lo lắng về sự gia tăng dân số. Ngay sau khi Zhao nói rằng chính sách của một đứa trẻ đang được xem xét, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã xác nhận rằng chính phủ không có kế hoạch thay đổi, nói rằng ông sẽ tiếp tục “sinh con” và kiểm soát tỷ lệ sinh. Ở mức độ thấp.

Tuy nhiên, trong một xã hội thực, sự thay đổi xảy ra chậm. Ở các nước giàu, chăm sóc người cao tuổi vẫn là một chủ đề nóng, nhưng ở Trung Quốc thì phức tạp hơn. Tuổi thọ trung bình ở đất nước này đã tăng từ dưới 50 năm (1949) lên 72 năm nay. Tỷ lệ người cao tuổi trong dân số cũng tăng lên. Mặc dù Hiến pháp Trung Quốc quy định rằng trẻ em phải chăm sóc cha mẹ, nhưng nhiều người trẻ hiện bỏ qua nghĩa vụ này, vì vậy 42% các cặp vợ chồng già sống một mình. Ở các thành phố lớn, tỷ lệ này cao tới 56%, so với Hoa Kỳ, hệ thống chăm sóc và phúc lợi xã hội sau này mạnh hơn.

Theo truyền thống, các gia đình luôn phụ thuộc vào con trai để kiếm sống, nhưng trong xã hội Trung Quốc ngày nay, nhiều cặp vợ chồng nhận ra rằng cô gái sẽ chăm sóc cha mẹ tốt hơn. Feng Xiaotian, một nhà xã hội học tại Đại học Nam Kinh, nói: “Con gái có thể nghĩ tốt hơn.” Nhiều người không còn coi con gái là “quần áo mỏng”, điều đó có nghĩa là ngân sách không còn đủ để chăm sóc cha mẹ già. Tuy nhiên, khi bạn nhận ra rằng nhiều cặp vợ chồng đã quá già để có con gái, bạn phải tìm cách “tìm” một ai đó. Một đứa trẻ lớn hơn (một phong tục phong kiến) đang được tái sinh và phổ biến.

Ông Shao Qiu, 75 tuổi và vợ là một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu sống ở thành phố từ Vũ Hán. Wu nói rằng sau khi con cái họ chuyển đến phương Tây, ông bà cảm thấy cần phải “đi cùng và nói chuyện”. Năm 2006, anh tham gia một cuộc họp do báo chí và chính quyền địa phương tổ chức. Ở đó, mọi người giới thiệu “nhận con nuôi” cho người già. Họ gặp Phương Phương. Anh nói: “Cô ấy đã mua hoa, gọi bố tôi, gọi cô ấy là mẹ tôi.” Pan Feng sớm sáp nhập với ông Wu và gia đình của hai người phụ nữ khác. Họ đều đã kết hôn, hơn 40 tuổi, thường đến nhà anh.Cô ấy nấu ăn, giặt giũ, và đôi khi chơi bài với hai cô gái.

Wu không bao giờ trả tiền cho con gái nuôi của mình. Anh cho biết cô gái rất hạnh phúc khi được nhận nuôi bởi “Cải thiện xã hội”. Nhưng chất lượng của nhiều ngôi nhà không tốt bằng của bạn.

Tian Zhendong, một kỹ sư xây dựng đã nghỉ hưu ở Vũ Hán, cho biết cặp vợ chồng già cảm thấy rất buồn và cô đơn khi con trai họ chuyển đến Canada. Ông tuyên bố rằng “một cặp vợ chồng già đã nhận nuôi một cô con gái nuôi nghiêm túc” và hứa sẽ cho người này thừa kế căn hộ của mình. Có 100 yêu cầu của trẻ em, nhưng do sự phản đối của con trai thực sự của họ, cuối cùng hai người đã từ bỏ việc tìm kiếm. Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã dần nới lỏng các chính sách đối với trẻ em. độc nhất. . Gia đình nông thôn có thể có một đứa con khác nếu họ đã có một cô con gái lớn. Kể từ năm 2000, mỗi cặp vợ chồng có thể có hai con để tránh hiện tượng 8-4-2-1. Một cặp vợ chồng trẻ phải chăm sóc 4 cha mẹ và 8 ông bà. Nhưng chính sách nới lỏng không dễ thực hiện. Ở các thành phố lớn, nhiều người trẻ chỉ muốn theo xu hướng “thu nhập gấp đôi, không có con” và có một hoặc thậm chí không có con. Đây là một tình hình kinh tế. Một cuộc khảo sát cho thấy cư dân thành thị ở độ tuổi ba mươi không muốn sinh nhiều con vì chi phí cao. Fang Meiqin, một nhà phân tích truyền thông Bắc Kinh 30 tuổi, sẽ sinh con trong bốn tháng tới. Cô nói rằng cô và những người bạn đồng hành của mình phát hiện ra rằng cô đã có một đứa con và cảm thấy hoảng loạn từ khi sinh ra đến khi học đại học. $ 422.000. Fang không yên tâm về chi phí giáo dục của trẻ em ở độ tuổi này.

Chính phủ có thể giúp cắt giảm chi phí, nhưng có những lý do để thận trọng. Các quan chức vẫn còn nhớ rõ vụ nổ dân số năm 1983, khi các quan chức bắt đầu thảo luận về chính sách dân số và thêm 30 triệu ca sinh vào năm sau. Ngày nay, Bắc Kinh có dân số 1,3 tỷ người, vì vậy một quả bom dân số mới phải được hình dung rõ ràng để không phá hủy những lợi ích kinh tế vừa đạt được. Ông già rất yếu. Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra nhiều sáng kiến, như thành lập đội chăm sóc tại nhà, vận chuyển gạo về nhà, thuê người giúp việc gia đình làm việc nhà, hoặc ủy quyền cho người già tham gia các chương trình hợp tác. Y tế nông thôn, phí hàng năm là 1,5 đô la Mỹ.

Giáo sư Wu Changping, một chuyên gia về dân số và lão hóa tại Đại học Bắc Kinh, nhận xét rằng điều này sẽ cải thiện việc chăm sóc sức khỏe của người già và tránh tình trạng này. Anh nói: “Trước đây, khi một người nông dân bị ốm hoặc trải qua phẫu thuật, cả gia đình anh ấy đã phá sản.” T. Huyền (báo Newsweek đưa tin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP