Sau quyết định về Biển Đông, Trung Quốc có thể gặp bế tắc

Tàu hải quân Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Agence France-Presse – Ngày 12/7, Tòa án Công lý Quốc tế do LHQ hậu thuẫn sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines trên Biển Đông ở The Hague, Hà Lan. Các chuyên gia cho rằng động thái này có thể có lợi cho Philippines và đưa Trung Quốc vào thế bế tắc, dẫn đến gia tăng gây hấn trên Biển Đông. Bắc Kinh đệ trình lên Liên Hợp Quốc một bản đồ chín chấm mờ bao phủ hầu hết Biển Đông, trải dài trên vùng biển của các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines và Brunei. .. Theo “đường 9 đoạn” không có cơ sở pháp lý, Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng họ có cái gọi là “chủ quyền lịch sử” đối với hầu hết Biển Đông.

Philippines cho rằng các yêu sách của Trung Quốc đã vi phạm “Công ước quốc tế về đáy biển của Liên hợp quốc.” Luật Biển (UNCLOS) cho phép Manila hạn chế phát triển tài nguyên và đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài vào năm 2013. Vào năm 2015, ủy ban trọng tài đã khẳng định rằng họ có quyền xét xử vụ việc.

Đồng thời, Trung Quốc nhất quyết không thụ lý vụ việc và từ chối tham gia tố tụng. — Theo bình luận viên Kyle Mizokami (Kyle Mizokami) của tờ “Weekly”, Trung Quốc đang lâm vào cảnh bế tắc, tranh cãi và bất hợp tác. Mặc dù hàng loạt hoạt động vận động hành lang đã được tiến hành để nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới, khả năng thuyết phục dư luận của Trung Quốc bị hạn chế nghiêm trọng vì những bằng chứng ủng hộ tuyên bố này. Ông Mizokami nhận xét rằng chủ quyền trên Biển Đông thực sự là rất yếu.

Trung Quốc hiện đang đứng giữa hai sự lựa chọn: rút lại những tuyên bố phi lý về “bề dày muối” hoặc trở thành “kẻ giả mạo” tuân thủ có chọn lọc các hiệp ước và thỏa thuận quốc tế. Đây hẳn là một thất bại to lớn, và Trung Quốc hiểu sâu sắc về điều này. Bằng chứng rõ ràng nhất đến từ tuyên bố quyết liệt của Bắc Kinh rằng họ sẽ không chấp nhận phán quyết của ủy ban trọng tài.

Một số nhà phân tích lo lắng rằng sau khi Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết, Trọng Quốc sẽ có những hành động cấp tiến hơn do làm cho cộng đồng quốc tế bị sỉ nhục. Mizokami cho rằng việc sử dụng sức mạnh quân sự có thể là một lựa chọn của Trung Quốc. Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 3/7 thông báo nước này sẽ tập trận từ ngày 5 đến 11/7, bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong cuộc tập trận bất hợp pháp nói trên, Trung Quốc sẽ triển khai nhiều tàu chiến lớn, bao gồm tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường 115 của Hạm đội Biển Bắc, tàu khu trục tên lửa dẫn đường 139 và tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường 595. Đội Biển Hoa Đông. Hạm đội Biển Đông đã tham gia nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu và trực thăng. Con số chính xác vẫn chưa được công bố. Ngoài ra, Bắc Kinh đã công khai thiết lập một vùng biển hơn 60.000 km. Ông Mikokami nhận xét rằng không phải ngẫu nhiên mà công việc này đã kết thúc trước khi hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết một cách trùng hợp trong vòng một ngày. Trung Quốc sẽ đưa một loạt vũ khí đến trước cửa các nước bị ảnh hưởng bởi cái gọi là “Chín vụ vỡ”. Đây có vẻ là một thông điệp khó và dễ nản lòng.

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc cũng có thể cử tàu chiến tuần tra khu vực “đường 9 chấm”, đặc biệt là ở các khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền, như một biện pháp phản bác các phán quyết chống lại Philippines. Theo Mizokami, kiểu gây hấn này sẽ là đòn giáng nặng nề và gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của Trung Quốc trong mắt cộng đồng quốc tế. Kể từ đó, tất cả các hiệp định quốc tế mà Bắc Kinh ký kết cũng sẽ bị thế giới đặt câu hỏi về độ tin cậy.

Tuần tới, lịch sử Trung Quốc hiện đại sẽ thay đổi. Lý tưởng nhất là Bắc Kinh có thể lựa chọn tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài và rút lại tuyên bố về “đường 9 đoạn”. Tuy nhiên, ngay cả khi vi phạm luật pháp và quy định quốc tế, họ vẫn có thể ngoan cố kiên quyết theo đuổi lâu dài. Mizokami nói: “Chỉ có một sự lựa chọn là phát triển thành một quốc gia lớn với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu.” Xem thêm: ASEAN đang làm gì sau quyết định về Nam Trung Quốc

Dầu thô năm 2021 sẽ như thế nào

Nếu Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt, năng lượng hạt nhân với Iran sẽ giúp Tehran bơm ra 2 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Căng thẳng ở một số quốc gia sản xuất dầu khác ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và các khu vực khác trên thế giới cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Các khu vực này đang bị ảnh hưởng mạnh bởi mối đe dọa ổn định chính trị từ giá dầu giảm.

5. Công nghiệp lọc dầu – Công nghiệp lọc dầu vào năm 2020 là một trong những ngành kém nhất trong ngành dầu khí. OPEC + cũng đã cứu giá dầu thô thông qua quản lý nguồn cung. Các nhà máy lọc dầu có ít công cụ để kiểm soát khi nhu cầu giảm xuống. Do đó, tỷ suất lợi nhuận của họ ở mức thấp trong hầu hết năm nay.

Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu cuối cùng dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm 2021, đặc biệt là ở Châu Âu. Tuy nhiên, nếu số lượng nhà máy đóng cửa đủ lớn thì các công ty còn lại sẽ có cơ hội tăng lên.

Tuần sau (FT)

Đằng sau sự im lặng của Mã Vân trong nhiều tháng

Từ một giáo viên người Mã Lai trở thành doanh nhân kinh doanh giàu nhất thế giới, Jack Ma là biểu tượng thành công của Trung Quốc. Trong thời gian lãnh đạo Alibaba, ông thường có các bài phát biểu trước công chúng và là diễn giả chính tại nhiều sự kiện quốc tế lớn, chẳng hạn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Sau khi thôi giữ chức Chủ tịch Alibaba vào năm 2019, Jack Ma vẫn duy trì điều này Thói quen này thúc đẩy công việc của các dự án từ thiện – hoạt động chính của anh ấy sau khi rời công ty. Bài đăng cuối cùng của anh ấy trên Weibo là vào ngày 17 tháng 10, về bài phát biểu của anh ấy tại một diễn đàn giáo dục ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng của Jack Ma là một chiến dịch trên mạng xã hội từ cuối tháng 10 năm 2020. Khi đó, ông đã có một bài phát biểu tại một diễn đàn ở Thượng Hải. ——Theo Financial Times, Jack Ma sau đó đã bỏ lỡ vòng chung kết tìm kiếm tài năng ở châu Phi. Tỷ phú này đã bị thay thế bởi các nhà lãnh đạo của Alibaba tại Hội nghị ghi âm các anh hùng kinh doanh châu Phi vào tháng 11, một cuộc thi được truyền hình dành cho các công ty khởi nghiệp. Ảnh của anh ấy đã bị xóa khỏi phần giới thiệu trang web của giám khảo và cũng đã biến mất khỏi video quảng cáo cuộc thi Jack Horse trong các hoạt động của Ant Group. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Trước đó, ông cũng tuyên bố vào ngày 12 tháng 10 rằng ông rất mong được xem trận đấu vào đêm qua. Trên CNN, Alibaba giải thích: “Jack Ma đã bỏ lỡ tập cuối do xung đột lịch trình.” Tuy nhiên, công ty từ chối bình luận về nơi ở của ông.

Tính đến tháng 10, ba tài khoản Twitter của Jack Ma không hoạt động. Đối với những người như tỷ phú tweet hàng chục lần một ngày, cử chỉ này được coi là bất thường. -Người quan sát nhanh chóng giải thích về sự biến mất đột ngột. Duncan Clark-tác giả cuốn sách “Alibaba: Jack Ma’s Home” cho biết Jack Ma rất yên bình ở Trung Quốc. Tổng biên tập CNBC David Faber cũng đưa ra nhận định tương tự sau hàng loạt sự cố xảy ra với Jack Ma Empires gần đây. Nó thu hút sự chú ý trong bài phát biểu của tỷ phú tại Thượng Hải. -Sự cố xảy ra chưa đầy một tuần sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group, một công ty thanh toán do Alibaba kiểm soát, và sự cố đã được yêu cầu hoãn lại vào phút chót. Trong diễn đàn, ông đã chỉ trích công khai các quan chức Trung Quốc đã kìm hãm sự sáng tạo khi họ quá sợ rủi ro. – “Những gì chúng ta cần là xây dựng một hệ thống tài chính vững mạnh chứ không phải rủi ro. Ông ấy nói rằng rủi ro tài chính hệ thống. Đổi mới mà không có rủi ro có thể loại bỏ thiệt hại. Không có đột phá trong một thế giới không rủi ro. – – Jack Ma ) Người ta cũng cho rằng các ngân hàng truyền thống hoạt động giống như “cửa hàng cầm đồ” vì họ luôn cần tài sản thế chấp trước khi vay. Ông cũng tự tin khẳng định rằng mình có thể giúp giải quyết các vấn đề tài chính của Trung Quốc thông qua đổi mới. Các câu hỏi và câu trả lời về quy định: “Sau đó, đợt IPO của Ant Group bất ngờ bị trì hoãn. Từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới, Ant Group buộc phải cải tổ hoạt động kinh doanh của mình. Chính quyền Trung Quốc cũng được yêu cầu tiến hành cải cách kinh doanh. Công ty bị chỉ trích vì cạnh tranh không lành mạnh. Thiệt hại cho người tiêu dùng.

Alibaba cũng đã bị chính quyền điều tra vì nghi ngờ độc quyền. Tháng trước, công ty này và hai công ty khác cũng bị cơ quan chức năng xử phạt vì không báo cáo các giao dịch M&A mới nhất. Tuần trước, The Wall Street Journal đưa tin rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm mối quan hệ với tỷ phú Jeffrey Halley của OANDA, nói rằng nhận xét của Jack Ma “rõ ràng không khiến Bắc Kinh đồng ý.” Do đó, ông nói rằng Xiaomi Liardaire “tự nguyện đóng cửa và để Các nhân viên làm việc với các quan chức và tìm ra các giải pháp có thể chấp nhận được. ”Tờ Wall Street Journal cũng nói rằng tuyên bố của Jack Ma đã khiến các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nổi giận. Trong mối quan hệ căng thẳng giữa tỷ phú và chính phủ, Bắc Kinh vẫn lo lắng về ảnh hưởng và tốc độ phát triển của nền tảng thanh toán điện tử của Jack Ma – dù không còn nắm giữ vị trí quản lý công ty do mình đồng sáng lập, Jack Ma vẫn là người của Alibaba. Là cổ đông lớn nhất, sở hữu gần 5% cổ phần, tương đương 25 tỷ USD; Ant Financial Group cũng tuyên bố trong báo cáo năm ngoái rằng Jack Ma có “quyền kiểm soát cao nhất” đối với công ty và tài sản cá nhân của ông là d.Dự báo đạt đỉnh sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant.

Tuy nhiên, chỉ sau hai tháng nắm quyền kiểm soát của Trung Quốc, khối tài sản của Jack Ma đã bốc hơi gần 11 tỷ USD. Jack Ma hiện chỉ có 51,5 tỷ USD, đứng thứ 25 trong bảng xếp hạng các quốc gia giàu có.

Giá trị thị trường của Ant Group dự kiến ​​sẽ bốc hơi lên 140 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, công ty công nghệ tài chính này phải trả lại hàng trăm tỷ USD cho nhà đầu tư. Theo Bloomberg News, khó có khả năng đợt IPO của Ant Financial tái sinh vào năm sau.

Không rõ liệu Jack Ma có tham gia các cuộc họp tiếp theo về tương lai kinh doanh của mình hay không. Nó không thể. Tuy nhiên, khi Mã Vân rời đi, các công ty này cho biết họ đang lắng nghe những gì Bắc Kinh nói. Ant cho biết tuần trước rằng ông cảm ơn các quan chức vì “đề xuất và hỗ trợ” của họ sau khi Bắc Kinh công khai các yêu cầu của họ đối với công ty. Alibaba hứa sẽ “hợp tác tích cực” với các quan chức chống độc quyền vào cuối tháng 12. -Observers nói rằng Bắc Kinh hy vọng rằng chủ đề của đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group sẽ chi phối cuộc đối thoại giữa giới truyền thông và người dân. Kiến cũng có thể biết rằng chúng không nên có ý kiến ​​khác về điều này.

“Trong văn hóa Trung Quốc, nếu bạn có tiền, sức mạnh kinh tế mạnh mẽ và ảnh hưởng xã hội mạnh mẽ, bạn sẽ trở thành một mối liên kết. Để được an toàn, bạn phải im lặng”, Gary, một nhà kinh tế độc lập ở Thượng Hải · Gary Liu nói với New York Times.

Ở Trung Quốc, mọi người nghĩ rằng Ant Financial là người hưởng lợi lớn từ thái độ thận trọng của các quan chức đối với quản lý tài chính kỹ thuật số. Ông nói: “Nhưng Jack Ma luôn phàn nàn,“ Trong văn hóa Trung Quốc, điều này là thiếu tôn trọng. ”

Không chỉ ở Trung Quốc, Mỹ cũng đang đe dọa hoạt động kinh doanh của Mã Vân. Trong những tuần gần đây, Washington đã tăng cường đàn áp các công ty Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập đến mục tiêu cụ thể này trong một bài phát biểu vào mùa hè năm ngoái, thúc giục các công ty Mỹ loại bỏ công nghệ “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi hệ thống.

Trung Quốc băn khoăn trước ngưỡng quyết định Biển Đông

Kể từ khi Philippines nộp đơn yêu cầu trọng tài vào năm 2013, Trung Quốc đã từ chối tham gia tranh tụng trong hơn ba năm và khẳng định rằng tòa án không có quyền xét xử vụ việc. Tuy nhiên, theo một báo cáo trên New York Times, càng gần ngày ra phán quyết của tòa án, thì Bắc Kinh càng lo lắng.

– Theo Ashley Townshend, một nhà phân tích tại Đại học Sydney, quyết định của Trung Quốc là một hành động ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thể hiện khả năng của quân đội trong việc che đậy sự khó chịu này. . Tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Chinanews .

Cuộc tập trận này không được tiến hành gần bãi cạn Scarborough nơi Trung Quốc và Philippines đụng độ, mà nó hoàn toàn nằm trong khu vực mà Bắc Kinh kiểm soát bất hợp pháp từ lâu, chứng tỏ Trung Quốc có thể thể hiện một mức độ nào đó sự phản đối của quốc tế. Thái độ “khiêm tốn” của dư luận.

“Mặc dù vẫn còn khiêu khích, Trung Quốc có thể lập luận rằng việc tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển quốc tế xung quanh quần đảo Hoàng Sa có thể khiến Bắc Kinh tin rằng các cuộc tập trận là một cách hiệu quả để bày tỏ sự phản đối với phán quyết của tòa án. Ông Townsend nói:” Cần phải thực hiện Các hành động quyết định khác, chẳng hạn như xây dựng một công trường. Thiết lập vùng nhận dạng phòng thủ ở bãi cạn Scarborough hoặc ở Biển Đông. “Đồng thời, Malcolm Cook, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam tại Singapore’s Asian Studies, cũng chia sẻ quan điểm rằng việc lựa chọn các chương tại cuộc tập trận chứng tỏ Bắc Kinh không muốn” nhắm vào Philippines “vì nó đã xảy ra trong một Những nơi xa xôi. Các quốc gia Đông Nam Á. Đây không phải là địa điểm gây tranh cãi ở Manila. – – Valerie Niquet, chuyên gia tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, cho biết ngoài việc thể hiện sức mạnh, thể thao của Bắc Kinh còn thể hiện sự nhiệt tình Để dập tắt mong muốn của các quan điểm ôn hòa chính thống. Theo Nyquet, ở Trung Quốc, họ tin rằng điều này có hại cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Ôn Gia Bảo nói rằng các mục tiêu cốt lõi của Trung Quốc ở các đại dương ở miền nam Trung Quốc, chẳng hạn như xây dựng và phát triển các đảo nhân tạo, Đã đạt được tương đối, vì vậy, để tránh làm xấu hình ảnh và vị thế của mình trên trường quốc tế, Bắc Kinh phải có những biện pháp nhẹ nhàng để xoa dịu dư luận. Trong trường hợp này, không cần thiết phải có những hành động quân sự

Ngoài các hành động quân sự, Trung Quốc cũng Khẩn trương khởi động các hoạt động vận động quốc gia và quốc gia và các hoạt động tham nhũng. Hoa Kỳ, kể cả Hoa Kỳ, luôn bày tỏ sự ủng hộ hoặc ít nhất là không chống lại Bắc Kinh trong tranh chấp Biển Đông.

Trong những tuần gần đây, phán quyết của Tòa trọng tài sắp xảy ra. Trên thực tế, truyền thông Trung Quốc đã Đã nhiều lần báo cáo rằng một quốc gia khác đồng ý với quan điểm “không tuân theo, không tuân theo phán quyết.” Con số này đã tăng từ 40 quốc gia vào tháng 5 lên 60 quốc gia vào giữa tháng sáu, trong đó được đề cập nhiều nhất là châu Phi, Trung Đông và Trung Á. Các quốc gia Bà Nyquette cho rằng hành động của các quốc gia này được coi là nằm ngoài tầm với và không liên kết về mặt địa lý, cho thấy quốc gia này cảm thấy bất an và lạc quan trước phán quyết của tòa án châu Âu-Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Với Tổng thống Ba Lan Andre Duda. Ảnh: Associated Press-Ngoài ra, chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Ba Lan phản ánh cảm giác bất an của Trung Quốc. Báo Pháp Les Echos nêu rõ: Trung Quốc đang tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều hơn từ các nước EU bao gồm các nước Trung và Đông Âu bằng cách tăng cường tập trung vào hai vấn đề quan trọng: chấp nhận các quy định kinh tế thị trường và ủng hộ vị thế của Trung Quốc ở Biển Đông. Câu hỏi thứ hai là Trung Quốc lo ngại về phản ứng của EU đối với phán quyết của tòa án. Trọng tài dự kiến ​​được đưa ra vào ngày 12 tháng 7. Cho đến nay, EU vẫn chưa đưa ra lập trường rõ ràng về tranh chấp biển của Trung Quốc. Tuy nhiên, trọng tài sắp tới Phán quyết của tòa có thể là cơ sở cho quan điểm của EU về vấn đề Biển Đông của EU.

Trong hội đồng trọng tài Philippines, người Ba Lan là ông Stanislaw Parak. Điều này giải thích ở một mức độ nhất định lập trường của Tập Cận Bình Mục đích của chuyến thăm “nhiệt tình” tới các nước Đông Âu trước khi có phán quyết của tòa án.

Trong chuyến thăm, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã đưa tin cố gắng đề cập đến cách đối xử của Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Wazikowski đối với Ba Lan đứng gần.Trung Quốc đang tranh chấp Biển Đông, tuy nhiên, truyền thông Ba Lan và các nhà ngoại giao của nước này nhanh chóng bác bỏ.

– Các động thái gần đây của Bắc Kinh dường như cho thấy một vị trí quyết định. Tuy nhiên, trên thực tế, phong trào bạo lực của đất nước chỉ cho thấy Bắc Kinh lo ngại về cơ sở pháp lý của đất nước, thay vì thực sự tin tưởng. Ngoài các biện pháp đối phó sau phán quyết, nước này vẫn đang cân nhắc. -Xem thêm: Sự lựa chọn khó khăn của Tổng thống Philippines sau quyết định Biển Đông.

Chiến lược Biden phớt lờ các cuộc tấn công của Trump

Khi Joe Biden bước vào Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1, ông phải đối mặt với những thách thức lịch sử: đại dịch hoành hành, tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài, căng thẳng với Trung Quốc và Nga giảm bớt, và một người tiền nhiệm không vâng lời. Nhận “sự rút lui vào hậu trường”

Nhận thấy rằng sự hỗn loạn mà Donald Trump có thể gây ra, tổng thống đắc cử và các cố vấn của ông đã áp dụng một chiến lược mà họ tin rằng là cách duy nhất để giải quyết mối đe dọa: Bỏ qua .— Biden trong Delaware, ngày 29 tháng 12, ảnh: AFP. – Họ nói rằng bài học của chiến dịch tranh cử của Biden là không nên “đối đầu trực tiếp với Trump,” và ảnh hưởng của Trump đối với người dân Mỹ sẽ biến mất. Căng thẳng chính trị tại Mỹ sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 6/1, khi Quốc hội được kỳ vọng sẽ chứng minh chiến thắng của Biden, trong khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa mơ “lật đổ” và những người ủng hộ Trump phản đối. Đại lộ Washington.

“Biden quyết tâm không tranh chấp với Donald Trump mỗi ngày,” Dân biểu Kate Bedingfield nói. “Đây không phải là bản sắc của Biden, cũng không phải là điều mà người dân Mỹ muốn thấy ở Tổng thống.” – Nhưng chính quyền tiếp theo sẽ cố gắng duy trì chiến lược phớt lờ Trump. Sau khi từ chối thừa nhận thất bại và cáo buộc Trump “đánh cắp” cuộc bầu cử, Trump nói rõ rằng ông không có kế hoạch nghỉ hưu trong lặng lẽ và để ngỏ khả năng tái đắc cử vào năm 2024. Trong nhiều trường hợp, trong năm qua, Hoa Kỳ đã nắm quyền. Sau khi chuyển giao, hầu hết các tổng thống đều rút lui khỏi “vẻ vang”, kể cả tổng thống bị thất cử do tái cử. Tuy nhiên, những “tham vọng” của Trump là cuộc chuyển giao quyền lực đáng xấu hổ nhất trong lịch sử hiện đại và có nguy cơ khiến Biden gặp nhiều khủng hoảng. Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Steve Israel cho biết đây là điều chưa từng có.

Trump đã bắt nạt các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong vài tuần qua. Trump đã nhiều lần chỉ ra rằng ông đã thắng cuộc trưng cầu dân ý hơn 74 triệu đô la, lập kỷ lục vì đánh bại một ứng cử viên tổng thống và xác nhận rằng lá phiếu của ông đã giúp Các nghị sĩ đảng Cộng hòa được bầu vào quốc hội – “Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện quên quá nhanh. ‘Ông ấy đã đăng trên Twitter vào ngày 22 tháng 12’. Nếu tôi không ủng hộ họ trong cuộc bầu cử vừa qua, họ sẽ mất tám ghế.” – – Sau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell công nhận chiến thắng của Biden và khuyên các thượng nghị sĩ không nên tham gia vào “cuộc lật đổ”, các phụ tá của Trump tại Nhà Trắng đã gửi một bức ảnh cho các thượng nghị sĩ đề nghị McConnell (McConnell) chiếm ghế thứ bảy kể từ cuộc bầu cử Trump, một số lượng lớn các hoạt động gây quỹ, cho Trump đã giành được sự thu hút của Đảng Cộng hòa cung cấp hỗ trợ.

“Sự cám dỗ của Trump đối với Đảng Cộng hòa.” Chiến dịch của ông đã huy động được 207,5 triệu đô la trong hai tháng sau thất bại. 6/1. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Josh Hawley) tuần trước Cho biết ông sẽ làm việc với các đảng viên Cộng hòa để phản đối lời khai ở một số bang chiến trường; cuối tuần trước, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã dẫn đầu 10 dân biểu khác kêu gọi hoãn chứng nhận chiến thắng của Biden và các yêu cầu khác. – Hành động của Holly, Cruz và những người khác đã buộc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phải chọn một phe: ủng hộ hoặc bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử của Trump. Holly được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa vào năm 2024. – Rời khỏi Washington Sau đó, Trump có thể quay sang chỉ trích và cố gắng “đàn áp” Biden. – Mặc dù không rõ Trump có thể làm gì, trong những năm qua, ông đã cho thấy rằng ông dẫn đầu truyền thông và sử dụng các tweet Khả năng thu hút sự chú ý, ngay cả khi những dòng tweet này không. Thực sự là vậy. Năm 2016, ông ấy đã biến sự bất mãn của người da trắng về chủng tộc và kinh tế thành một cuộc bầu cử tổng thống thành công, nhưng lại thất bại trong quãng đường ngắn. Các phương pháp tương tự đã được sử dụng để chống lại tổng thống mới.

Tại văn phòng chuyển giao của Biden, các nhân viên hầu như không thảo luận về nỗ lực hợp tác. Các cáo buộc gian lận bầu cử của Trump. Cuộc chiến chống lại Covid-19 đã che đậy tất cả các vấn đề khác của cuộc bầu cử tổng thống. Và làm suy yếu hiệu quả của nó.Các cuộc tấn công cá nhân của Trump. Các cố vấn của Biden kỳ vọng rằng nền kinh tế và sức khỏe sẽ vẫn là mối quan tâm chính của các nhà lập pháp và cử tri.

Nhóm của Biden cũng tin rằng có những dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Trump bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm trong chính sách của Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã chuẩn bị để chống lại tổng thống trong cuộc đấu tranh lập pháp gần đây, bao gồm cả việc vượt qua quyền phủ quyết của Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng. Quốc hội tháng trước. Cuối cùng Tổng thống đã ký luật, mặc dù yêu cầu của ông không được đáp ứng.

Các trợ lý của Biden cũng suy đoán rằng những nhận xét ngày càng kỳ lạ của Trump và thất bại không thể chấp nhận được đang làm xói mòn di sản của chính ông. Kết quả đã bị các tòa án quốc gia bác bỏ. Các phương tiện truyền thông chính thống đang chú ý đến những tuyên bố sai trái của Trump và nhóm pháp lý, cũng như những bất đồng giữa Trump và các quan chức cấp cao, bao gồm cả cựu tổng chưởng lý William Barr, người đã từ chức vào tháng Năm. 12/2020 sau khi tuyên bố rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về gian lận bầu cử quy mô lớn. Trump cũng đã bắt đầu mất người theo dõi trên Twitter “người phát ngôn” quan trọng nhất của mình. Hơn 379.000 người dùng đã hủy đăng ký tài khoản của họ vào tháng trước. Đồng thời, Biden có hơn 2,6 triệu thuê bao mới trong cùng thời gian.

Trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử, Trump đã bỏ qua việc đối phó với dịch bệnh do Covid-19 hoành hành. Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng hàng ngày ở mức cao chưa từng thấy, tổng số ca mắc vượt quá 21,5 triệu ca, trong đó 365.000 ca đã tử vong. Mặc dù chính quyền Trump đã thực hiện tốt chiến dịch phân phối vắc xin, tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp hơn nhiều so với 20 triệu vắc xin mà các quan chức chính phủ đã hứa sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Biden và các đồng nghiệp của ông hy vọng rằng Trump sẽ từ chức và chỉ ra rằng việc tiếp tục tồn tại của ông có thể có lợi cho Biden. Một cựu quan chức chiến dịch Biden nói rằng sự bất mãn với Trump có thể khiến các đảng viên Dân chủ đoàn kết hơn là tranh luận công khai về các chính sách và chính trị như quyết định bổ nhiệm nhân viên. Biden.

Biden đã dự đoán với các nhà tài trợ vào đầu tháng 12, “Khi cái bóng của Donald Trump biến mất, bạn sẽ thấy những thay đổi lớn.” Biden tin rằng sự đồng thuận giữa đảng phái và không đảng phái có thể trở lại Washington lan rộng.

Nhưng khi được hỏi vài tuần sau đó liệu sự ra đi của Trump có thực sự thay đổi cuộc bỏ phiếu hay không, Biden lại làm như vậy. Bất kể có bầu không khí chính trị hay không, Biden trả lời thận trọng hơn. Anh ta nói: “Xin hãy đợi một lát.” “Tôi không biết. Tôi không phải là một nhà tiên tri.”

PhươngVũ (theo Bloomberg News)

Trump đã kích hoạt một cuộc tấn công vào Đồi Capitol vài tháng trước

Trong những tuần sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và nhiều đồng minh cấp cao quan trọng đã tổ chức các cuộc họp báo, phát biểu và đăng bài trên mạng xã hội để kêu gọi những người ủng hộ ông đứng lên. Anh ta khẳng định đó là một kết quả bỏ phiếu gian lận. Vào tháng 12 năm 2020, họ bắt đầu đề cập đến ngày 6 tháng 1, ngày xác nhận cử tri đoàn bỏ phiếu vào Quốc hội.

Các thành viên của Quốc hội của cả hai bên đồng ý. Phát biểu của Trump và các đồng minh đã gây ra bạo loạn trên Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người thiệt mạng. Vào ngày 6 tháng 1, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước một nhóm người ủng hộ ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters.-Ngay từ những giờ đầu tiên sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, Trump, gia đình và luật sư riêng của ông Rudy Giuliani đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử là gian lận Tình dục. Phiếu sai. Họ tham gia cùng với các luật sư L. Lin Wood và Sidney Powell, những người đã cáo buộc Trump làm mất một âm mưu quốc tế.

Tuy nhiên, không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng. Được. Trong những tuần tiếp theo, hơn 50 vụ kiện chống lại chiến dịch tranh cử và cuộc nổi dậy của Trump đã bị bác bỏ tại các tòa án tiểu bang và liên bang và Tòa án Tối cao.

Sau ngày 14 tháng 12, một cuộc họp xác nhận chiến thắng trong cuộc chiến Joe Biden Trump nói rằng đối với cử tri tiểu bang, thông điệp từ Trump và các đồng minh của ông đã trở nên cấp thiết hơn.

“Loại bầu cử gian lận này không tồn tại.” Nó đã được thông báo trên Twitter vào ngày hôm sau. “Hãy đến với Đảng Cộng hòa.”

Tổng thống Hoa Kỳ đã nhiều lần quảng bá các cuộc biểu tình theo kế hoạch của những người ủng hộ ông trên tài khoản Twitter của ông, có 88 triệu người theo dõi. Được tổ chức tại Washington vào ngày 6 tháng Giêng. Cố lên, sẽ rất khốc liệt! Anh viết vào ngày 19 tháng 12. —— Con trai cả của Trump là Donald Trump (Donald Trump Jr.) cũng cảnh báo những người không ủng hộ nỗ lực của cha mình trong bài phát biểu tại một cuộc mít tinh vào ngày 6 tháng 1: “Chúng tôi đến để gặp bạn.” Phân tích từ đó cho thấy rằng trong cuộc bầu cử ngày hôm đó, gia đình tổng thống, luật sư của ông và một nhóm đồng minh đã đăng hơn 200 bài báo về gian lận cử tri trên Twitter. Các bài đăng này đã được đăng lại gần 3,5 triệu lần và nhận được hơn 9 triệu lượt thích. Luật sư Powell đã viết nhiều nhất về gian lận, với 116 tweet, tiếp theo là Giuliani với 32 tweet.

Kể từ ngày 8 tháng 1, Twitter đã khóa tài khoản của Trump “vì nguy cơ kích động thêm bạo lực.” Công ty cũng đình chỉ tài khoản của luật sư Wood và Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn như một phần của chiến dịch trấn áp tài khoản âm mưu QAnon cực hữu. Không bao giờ ủng hộ bạo lực hoặc nội chiến. Wood cho biết vào ngày 8 tháng 1: “Khuyến khích những người yêu nước bảo vệ sự thật, công lý, tự do ngôn luận và ngôn luận. Lắng nghe là lý do chúng tôi thực hiện Tu chính án thứ nhất. Powell giải thích.

Ông Flynn cũng đã làm điều đó ở trên. Lời giải thích tương tự.

Trong đoạn băng ghi hình vào ngày 7 tháng 1, Tổng thống Hoa Kỳ đã lên án vụ bạo lực, nhưng không ai đổ lỗi cho nó. Trong một dòng tweet vào sáng ngày 8 tháng 1, ông đã hứa với những người ủng hộ mình “sẽ không chịu bất kỳ hình thức nào đối xử bất công! “Những người ủng hộ Trump đã xâm nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Agence France-Presse.

Trump bắt đầu đặt cơ sở cho các cáo buộc gian lận bầu cử vài tháng trước. Tháng 7 năm 2020, như một cuộc thăm dò Khi thể hiện sự lãnh đạo của Biden, tổng thống đã viết: “Nếu Post được phép bỏ phiếu và mọi người đều biết, cuộc bầu cử năm 2020 sẽ hoàn toàn gian lận. Đó là “… một ngày sau cuộc bầu cử, Luật sư Wood đã thúc đẩy tình hình tiến triển.” Đất nước đang trên bờ vực chiến tranh. Anh viết, không phải giữa bắc và nam, mà là giữa sự thật và dối trá. Những người Mỹ yêu tự do đứng về phía sự thật. “-Khi một số phương tiện truyền thông gọi Biden là người chiến thắng vào ngày 7 tháng 11, Luật sư Giuliani đã cáo buộc cử tri đã gian lận hỗ trợ các ứng cử viên. Dân chủ chiến thắng ở Pennsylvania.

Trong những tuần tiếp theo, Wood Ông tiếp tục kích động chiến tranh, tuyên bố rằng những người ủng hộ Trump cũng phản đối chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang, chẳng hạn như các đảng chính trị do Trung Quốc thâm nhập. “Bạn nghĩ rằng đất nước chúng tôi đang bên bờ vực của một cuộc đảo chính / cách mạng được ngụy trang như một cuộc nội chiến , Hay chỉ tôi nghĩ vậy? Ông Wood viết. “Đừng nhầm lẫn cuộc đảo chính / cách mạng với cuộc nội chiến.” Ông Flynn kêu gọi những người ủng hộ bảo vệ Hoa Kỳ, sử dụngHashtags như “chiến đấu như Flynn” hoặc “chiến đấu vì Trump”.

“Đây là một cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng mà đất nước chúng ta chưa từng gặp phải trước đây. Chúng ta sẽ trở thành một tấm lót bạc. Nếu chúng ta sẵn sàng đứng lên và có hy vọng cho thế giới”, ông viết trên Twitter vào ngày 13 tháng 11 rằng ông nói Cùng ngày, bà Powell nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network: “Đây thực chất là một cuộc cách mạng mới của Mỹ. Bất cứ ai muốn đất nước tự do này phải đứng vững ngay bây giờ. đứng lên. “Ngày 19/11, ông Giuliani kêu gọi Bộ Tư pháp vào cuộc. Chúng ta có muốn đánh thức FBI không?”, Ông nói trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa. Wood nói trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình được Trump ủng hộ vào ngày 9 tháng 12: “Tôi tin rằng bạo lực sẽ sớm xảy ra trên đường phố của chúng tôi.” Bà Powell cũng nói. Những người ủng hộ đề xuất “gây hấn chống lại Quốc hội.”

Bốn ngày sau khi trường đại học bầu cử xác nhận chiến thắng của Biden, Wood kêu gọi người Mỹ thu xếp nhiều hơn trong điều kiện không ổn định. Cùng ngày, ông Flynn gợi ý trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax rằng Trump có thể triển khai quân đội để lật đổ các bang và “tổ chức lại cơ bản các cuộc bầu cử ở mỗi bang.” Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc biểu tình công khai vào ngày 6 tháng Giêng. “Sau lễ Giáng sinh, anh ấy sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Hẹn gặp lại các bạn ở Washington vào ngày 6 tháng 1.” Ông Wood hối thúc vào ngày 30 tháng 12: “Bây giờ mọi công dân phải đưa ra quyết định. Bạn có đứng lên và đấu tranh cho tự do không? Lựa chọn Đó là lựa chọn của bạn. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. “

Vào ngày 2 tháng 1, ông Flynn một lần nữa kêu gọi những người theo dõi mình trên Twitter,” Chúng tôi sẽ không đi, người dân của chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho Trump “Vào ngày 5 tháng 1, trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Georgia, Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Georgia. Khi mở đầu với cha mình, Trump Jr đã nói với những người ủng hộ rằng “Chúng ta phải chiến đấu.” – Trong một bài phát biểu sau đó, tổng thống đã nhắc lại những cáo buộc gian lận và giành chiến thắng áp đảo. Họ đã đánh cắp anh ta và anh ta Không thể chấp nhận được việc bị lừa. Không thể chấp nhận được. — “Họ sẽ không chiếm Nhà Trắng. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, Trump nói thêm.

Luật sư Rudy Giuliani (Rudy Giuliani) kêu gọi những người ủng hộ Trump chiến đấu tại một cuộc biểu tình ở Washington vào ngày 6 tháng 1. – Vào ngày bỏ phiếu ở Georgia, con trai thứ hai của tổng thống Eric Trump đã viết trên Twitter: “Những người yêu nước, tôi sẽ đến Washington vào ngày mai! Vui lòng #StopTheSteal”, ám chỉ “ngừng ăn cắp” phản đối. Vào ngày 6 tháng 1, Trump tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử của Georgia. “Cơ quan lập pháp không bao giờ chấp nhận. Hãy để họ làm điều đó. Hãy mạnh mẽ lên!” – ông Wood cũng tham gia lời kêu gọi hành động. “Bây giờ là thời gian của những người yêu nước. Thời đại của chúng ta. Giờ là lúc để trở về đất nước của chúng ta. Bây giờ là lúc đấu tranh cho tự do của chúng ta. Hãy để chúng ta cho cuộc sống, may mắn và danh dự của mình. Chà.” Trong một bài phát biểu của những người ủng hộ National Mall National Mall, Trump nói rằng các cuộc biểu tình “nên là một thông điệp cho tất cả mọi người. Đảng Cộng hòa vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến thực sự.”

Julian Ông Ni cũng nhận micro, và sau đó đẩy về phía trước. “Nếu chúng tôi sai, chúng tôi sẽ bị coi là những kẻ ngu ngốc. Nhưng nếu chúng tôi đúng, nhiều người trong số họ sẽ phải vào tù. Vì vậy, chúng ta hãy đánh giá bằng cách chiến đấu.”

Khi Tổng thống Trump có bài phát biểu tại cuộc biểu tình, ông đã thúc giục mạnh mẽ Phó Tổng thống Mike Pence và ông kêu gọi đám đông tuần hành trên Đồi Capitol.

“Trump của tôi nói, tôi sẽ đi với bạn, nhưng tôi sẽ trở lại Nhà Trắng.

Những người ủng hộ đã cố gắng dỡ bỏ hàng rào an ninh cảnh sát bên ngoài Nghị viện vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Associated Press.

Người biểu tình ngay lập tức tràn ngập Đồi Capitol và Trump chỉ trích Pence vì từ chối phản đối kết quả bầu cử. “Mike Pence thiếu can đảm để làm những gì nên làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta,” Tron Pu đã tweet lúc 2:24 chiều, nhưng đã tweet lúc 2:38 chiều. Trump đã tweet. Hòa bình! “.—— Lúc 3:13 chiều, anh ấy phản đối bạo lực:” Tôi mời Capitol Hill Giữ hòa bình cho mọi người. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, chúng ta là cuộc gặp gỡ giữa pháp quyền và cái ác. Hãy tự mình điSự nghiêm túc của luật pháp “

Trump tỏ ra thông cảm với những người biểu tình đêm đó

” Kết quả thắng cử vào thời điểm xảy ra những vụ việc này đang giảm sút. Ông viết rằng đã tước đoạt tinh thần và tàn nhẫn của người yêu nước vĩ đại, người đã phải chịu đựng sự hành hạ và đối xử bất công trong thời gian dài. Về nhà với tình yêu và sự bình yên. nồi. Hãy ghi nhớ ngày hôm nay! “Vào tối ngày 7 tháng 1, sau khi hàng trăm người ủng hộ bước vào Quốc hội, Trump đã lên án các cuộc bạo động trong bài phát biểu công khai đầu tiên của mình và hứa sẽ bàn giao hòa bình cho chính quyền Biden”, ông nói. “Những người tham gia bạo lực và phá hoại không đại diện cho đất nước chúng tôi. Bạn sẽ phải trả giá nếu vi phạm luật pháp. Trump cũng tuyên bố rằng ông” ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia “để giải quyết tình trạng hỗn loạn và cung cấp an ninh, tất nhiên là nhiều Chính Phó Tổng thống Pence là người đã liên lạc với Lực lượng Vệ binh Quốc gia và kêu gọi họ gửi quân đến “dập tắt bạo loạn”. -Trump cũng lần đầu tiên thừa nhận rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử và hứa rằng “đã đến lúc kêu gọi hòa giải”, Trump nói thêm. — -Theo báo chí Hoa Kỳ, giọng điệu của Tổng thống đã thay đổi đáng kể trong vòng 24 giờ. Ngọc (Theo Wall Street Journal)

Thông điệp chúc mừng năm mới của Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu của mình vào đêm giao thừa: “Tôi tự hào về đất mẹ và dân tộc vĩ đại của chúng ta, cũng như tinh thần dân tộc bất khuất. Với sự đoàn kết và kiên cường của mình, chúng ta đã viết nên một bản hùng ca về việc chống lại đại dịch.”

Bài phát biểu dài 12 phút được phát trên hầu hết các kênh và tài khoản truyền thông quốc gia. Trên phương tiện truyền thông xã hội, ông đề cập đến thành công của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại Covid-19, đồng thời kêu gọi đất nước đạt được sự đoàn kết hơn vào năm 2021.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát đi thông điệp chúc mừng năm mới tại Bắc Kinh vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. : Theo Tân Hoa xã, ông Tập Cận Bình nói rằng trên tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh, công nhân và người dân đã biến “điện thành nguồn năng lượng quan trọng” để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ông cũng ca ngợi Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới đạt được tăng trưởng tích cực trong năm nay. Dự kiến ​​GDP sẽ tăng lên 100 nghìn tỷ nhân dân tệ (hơn 15 nghìn tỷ đô la Mỹ) vào năm 2020, vượt qua lũ lụt, xóa đói giảm nghèo thành công và tiếp tục thúc đẩy mở cửa và cải cách.

“Chúng ta đã khắc phục được ảnh hưởng của đại dịch, có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống và phát triển dịch. Kế hoạch 5 năm về kinh tế – xã hội lần thứ 13 đã hoàn thành và đang xây dựng Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, đang đẩy nhanh tiến độ Thiết lập một mô hình phát triển mới. Đồng thời, một loạt các phát triển chất lượng cao phải được thực hiện.

Theo nhà bình luận Gerry Shih của Washington Post, thông điệp năm nay truyền tải một bầu không khí tự tin và dễ chịu . Người mới của Tập Cận Bình là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời ông. Vào tuần đầu tiên của năm 2020, Covid-19 bắt đầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc tràn đầy giận dữ và hoảng loạn, và sự lây nhiễm và lây nhiễm do Covid -19 Số người chết ngày càng tăng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, cáo buộc Trung Quốc giảm mức độ nghiêm trọng của virus mà không kiểm soát virus, ảnh hưởng đến cuộc chiến chống dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Vũ Hán vào đầu tháng 3 Các biện pháp đối phó mạnh mẽ với Covid-19 của Vũ Hán dường như đang có kết quả. Quốc gia này sau đó đã nhanh chóng kiềm chế đại dịch, bao gồm cả đợt bùng phát sau đó. Ngoài việc bày tỏ sự cảm thông đối với những người bị “nhiễm nCoV nghiêm trọng”, Trong bài phát biểu năm mới của mình, ông Tập Cận Bình cũng ca ngợi và ca ngợi lòng dũng cảm của người dân Trung Quốc, nói về Tổng thống Mỹ Donald Trump hay mối quan hệ ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington trong năm qua, không thể nói gì về phản ứng của Trung Quốc đối với dịch cúm. Làn sóng chỉ trích ban đầu về đại dịch và phản ứng chính sách đối ngoại. “Chiến binh sói”, việc thực thi luật an ninh mới về Hong Kong và nhiều vấn đề khác.

“Điều được thảo luận nhiều nhất là đoàn kết để chống lại dịch bệnh này. Mọi người trên toàn thế giới phải song hành và hỗ trợ lẫn nhau. Ông Tập Cận Bình cho biết thêm, để loại bỏ tình trạng trầm cảm do đại dịch gây ra, ông đã có nhiều cuộc trao đổi với những người cũ và mới. bạn bè. “- Bài phát biểu lạc quan của Tập Cận Bình về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc được coi là kết quả của việc chính phủ kiểm soát thành công Covid-19. Theo Victor Shih, giáo sư tại Đại học California, Hoa Kỳ, năm 2020 là một năm thành công đối với giới lãnh đạo Trung Quốc, bất chấp thực tế là thế giới Nhiều người ở đây muốn quên đi cái năm thảm khốc này, ông tin rằng năm 2020 sẽ là một năm thắng lợi và hợp pháp, vì vậy, bài phát biểu sẽ phản ánh cảm giác này, được coi là sự khởi đầu của một năm rất quan trọng đối với chính trường Trung Quốc. Dự kiến, Trung Quốc sẽ tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cũng cho biết mục tiêu là đưa Trung Quốc trở thành “một xã hội tương đối thịnh vượng” vào năm 2021. Đầu tháng 12, ông Tập Cận Bình nói rằng gần 100 triệu người Trung Quốc đã được thả. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, ông đã rơi vào cảnh nghèo cùng cực. Chính phủ Trung Quốc xác định mức cực nghèo là thu nhập khoảng 600 USD mỗi năm. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trung Quốc, chặng đường khó khăn chỉ mới bắt đầu.

“Còn một chặng đường dài phía trước. Nỗ lực là con đường duy nhất để tiến về phía trước “, anh nói. -Anh Ngọc (Theo Washington Post

Số phận của máy bay “Made in China” khi Biden làm tổng thống

Khi Hoa Kỳ bắt đầu thắt chặt xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, các chuyên gia hàng không và người trong cuộc đã cảnh báo rằng Comac C919 chế nhạo những nguy hiểm của kế hoạch phóng. Chiếc máy bay này nằm trong tham vọng độc quyền của Boeing và Airbus trên thị trường sản xuất máy bay thương mại ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, C919 phụ thuộc vào việc nhập khẩu một số lượng lớn các bộ phận từ động cơ đến hệ thống điều khiển. Do đó, việc liên hệ với các nhà cung cấp như General Electric (GE), Honeywell International và Rockwell Collins (Rockwell Collins) là điều cần thiết để đưa máy bay “Made in China” ra thị trường trong tương lai. C919 của Trung Quốc có tới 12 bộ phận từ các nhà sản xuất Mỹ. Ảnh: Aerotime-SCMP dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) cho biết, cho đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn chưa gây ra bất kỳ trở ngại nào cho C919. Tập đoàn doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vẫn có kế hoạch giao lô máy bay đầu tiên cho khách hàng vào năm sau.

– Ngoài ra, do Covid-19, Boeing, Airbus giảm sản lượng trong năm nay, một số khu vực “thực sự hy vọng” nguồn tin nói rằng nhà cung cấp tin rằng Comac có thể giao máy bay đúng hạn.

Cuối tháng 10, Wu Guanghui, kiến ​​trúc sư trưởng của dự án C919, tuyên bố rằng Comac đang cố gắng giao chiếc máy bay đầu tiên cho China Eastern Airlines. Vào cuối năm sau, Wu Guanghui cũng tiết lộ rằng C919 đang trong giai đoạn cuối cùng của việc cấp phép kiểm tra kiểu loại (TIA). Đây là bài kiểm tra kỹ thuật về năng lực hàng không dân dụng, sau đó Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) có thể cấp ba chứng chỉ chính thức để C919 có thể cung cấp dịch vụ thương mại.

Năm ngoái, Comac cho biết họ đã làm việc chăm chỉ để đạt được tất cả các mục tiêu. Do các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế, chế tạo và khả năng bay, chứng nhận bắt buộc đối với C919 vào cuối năm 2021 – chậm hơn so với mục tiêu của nó. Tuy nhiên, Kevin Michaels, giám đốc điều hành của AeroDynamic Advisory, nói với South China Morning Post rằng ông hy vọng việc bàn giao C919 sẽ chậm hơn so với mục tiêu của nó vào năm 2021. Thậm chí đến năm 2023, do các vấn đề kỹ thuật và chứng nhận CAAC.

Trung Quốc vẫn chưa thể phát triển động cơ máy bay, vì vậy Michaels tin rằng đây là “gót chân Achilles” của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng động cơ CFM được sử dụng trên C919 đi trước công nghệ của Trung Quốc từ 20 năm trở lên và được thiết kế để mang lại độ tin cậy.

Reuters đưa tin vào tháng 2 từ chính quyền Trump. Do lo ngại về việc động cơ này có thể được sử dụng trong quân sự, GE bị cấm bán động cơ LEAP-1C cho Comac. Tuy nhiên, cuối cùng, Mỹ vẫn cho phép General Electric bán động cơ cho các công ty Trung Quốc.

Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố danh sách các công ty Trung Quốc bao gồm các công ty công nghiệp. Aviation of China (AVIC) – một nhà thầu hàng không quân sự tham gia vào quân đội Trung Quốc. Nó cũng là nhà cung cấp chính các thành phần C919.

Khi Tổng thống Trump gần đây cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc, bao gồm cả AVIC, ngoài những cân nhắc về an ninh quốc gia, tình hình trở nên phức tạp hơn. Do đó, Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đã sử dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho việc phát triển và hiện đại hóa quân đội. 31 công ty trong danh sách cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho quân đội, tình báo và an ninh của Trung Quốc với “hình thức tư nhân và dân sự.”

Máy bay C919 được tổ chức tại Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải vào năm 2017. Ảnh: Bloomberg .

Nhiều chuyên gia Trung Quốc lo ngại Trump sẽ tiếp tục tạo ra vấn đề cho Trung Quốc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, chính quyền tiếp theo của Biden được cho là sẽ thực dụng hơn người tiền nhiệm. Người ta hy vọng rằng các thành phần của C919 ở Hoa Kỳ sẽ không bị cản trở. Trung Quốc chúc mừng Biden đắc cử trong vài ngày im lặng vào cuối tuần trước.

“Đội ngũ đối ngoại của Biden sẽ chủ yếu gồm những người theo chủ nghĩa thực dụng ôn hòa.” Tôi hy vọng chính quyền Biden muốn trấn an Trung Quốc. Hoa Kỳ khó có khả năng đột ngột ngừng cung cấp linh kiện C919. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng chính phủ của BidenTrung Quốc sẽ tiếp tục kiềm chế Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Vị giáo sư này tin rằng Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho C919 trong việc giành quyền tự do không phận – đây là một bộ quyền hàng không dân dụng. Cho một hãng hàng không của một quốc gia vào vùng trời của quốc gia khác và hạ cánh. Shi nói rằng so với các chướng ngại vật khác, C919, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với C919, có thể giải quyết quyền tự do không phận từ một quan điểm lâu dài hơn. Tính đến cuối tháng 5, COMAC đã nhận được đơn đặt hàng 815 chiếc C919, trong đó 781 chiếc nội địa. Vào cuối tháng trước, China Express Airlines thông báo rằng họ đã mua 100 máy bay từ Comac, trong đó có 50 chiếc C919. – Boeing cho biết vào ngày 12 tháng 11 rằng China Airlines sẽ cần 8.600 máy bay cho mỗi chuyến bay. Nó trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ trong 20 năm tới. Tính đến cuối năm ngoái, nhà sản xuất Mỹ đã giảm khoảng 8.900 máy bay.

Một báo cáo từ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào tháng 5 cho biết Trung Quốc sẽ cần khoảng 9.000 máy bay thương mại. Trong hai thập kỷ tới, có thể có 2.000 chiếc C919.

COMAC đã bí mật phát triển C919 từ năm 2008. Dự án phát triển máy bay cũng nằm trong kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc. Vương quốc này đặt mục tiêu giúp đất nước đạt được khả năng tự cung cấp công nghệ và bắt kịp với công nghệ mới nhất trên quy mô toàn cầu. C919 được thiết kế như một máy bay thương mại thân hẹp, có sức chứa 168 hành khách. Chuyến bay thử nghiệm -C919 kết thúc vào tháng 5 năm 2017. -Duane (SCMP)

Vladimir Putin trong mắt người Nga

Vladimir Putin.

Nhưng lời khen ngợi không chỉ là điều đáng xấu hổ: 61% người Nga cho biết ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, trong khi 59% nói rằng họ không thất vọng. Tiêu đề của tờ báo “Izvesia” ngày nay là: “Nhiệm kỳ của hai tổng thống chỉ là hai năm.” Đây là bài báo của hai nhà văn, Svetlana Babaeva và Geogry Bovt. Cũng qua bài báo này, tác giả tin rằng dù được dẫn dắt bởi Yeltsin, Putin vẫn là Putin. Putin ở Nga ngày nay không phải là cái bóng của Yeltsin, cũng không phải là cái bóng của Yeltsin ngày hôm qua.

Một trong những cuốn sách được xuất bản gần đây nhất về Putin là cuốn sách được công chúng quan tâm “Vladimir Putin-A Lifetime Story”. Oleg Blotsky, do Moscow biên tập, 2002.

Putin thời trẻ.

Có rất nhiều chi tiết thú vị trong cuốn sách này, hóa ra tổng thống Nga khi còn nhỏ là một “học sinh cá biệt”: cả lớp không chăm chú nghe giảng mà chỉ thích Học Judo và Sambo mấy lần bị “ăn vạ”, trong sổ ghi địa chỉ nhà trường phải mời gia đình đến “trò chuyện”, nhưng khi lên 6 tuổi thì mọi chuyện thay đổi, 7,8 .

Tác giả của cuốn sách này đã gặp nhiều người biết tổng thống Nga đương nhiệm. Họ là những người bạn học trung học cũ, học sinh những năm 60 và 70, hoặc các quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Liên Xô cũ và các quan chức Liên Xô. Tòa thị chính St.Petersburg, Phủ Tổng thống Nga, bao gồm các nhân viên từng hợp tác với Putin. g Blotsky đã chia những nhân sự nói trên thành ba nhóm khác nhau. Nhóm đầu tiên cũng là nhóm đông nhất, họ ngầm ghen tị với Putin, nhưng cố gắng không nói to. Nhóm thứ hai ít hơn nhóm thứ nhất, nhưng cũng rất ghen tị, nhưng mong rằng những người bạn cũ có thể nhớ đến họ và có cơ hội vào điện Kremlin. Nhóm cuối cùng có ít người hơn. Họ là những người chân chất và chân thành, không quan tâm, đòi hỏi hay đòi hỏi gì. Họ kể lại quá khứ của tổng thống và theo cách nói của ông, ông không quan tâm đến bất kỳ lợi ích nào. Dù quen biết anh ấy từ 30 đến 40 năm nhưng tình cảm của họ vẫn không hề thay đổi. Họ là bạn cũ của Putin ở trường trung học và tiểu học, những người đang học đại học, đồng nghiệp cũ của Hội đồng An ninh Quốc gia hoặc tham gia thể thao. – Bạn gái của tổng thống Olga Volkova nói rằng cô ấy đã học tại Volodya (biệt danh của Putin) từ lớp 1-8. Khi đó, họ có một buổi dã ngoại cùng một nhóm bạn. Bây giờ, hầu như mỗi ngày, Olga đều nhìn thấy bạn bè của mình trên TV. Cô nói rằng họ không cảm thấy nghỉ ngơi, như thể không có khoảng cách 30 năm giữa họ kể từ khi họ bắt tay vào con đường học tập cùng nhau. Cô chia sẻ: “Nhìn Putin bây giờ, tôi vẫn cho rằng quan điểm lâu dài của tôi về ông ấy là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với thực tế hiện tại. Đôi khi tôi cảm thấy dù thời gian có trôi qua bao nhiêu thì ông ấy vẫn không thay đổi quá nhiều. Như trước đây, ông ấy có xu hướng Hành động chứ không phải dùng ngôn từ hoa mỹ, hoa mỹ. Ngoài ra, hành động không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài. Trước đây, khi chúng ta còn nhỏ, ở Volodya, nhiều thanh thiếu niên thường tập trung vào những nước ngoài tráng lệ, cứng rắn hoặc đắt tiền. Quần áo hay hàng loạt cô gái thất tình … Điều này thật khó tin Ở Volodya, tôi luôn để lại ấn tượng rằng anh ấy chưa bao giờ làm điều gì bất trung để củng cố địa vị soái ca. Nhưng không hiểu sao Khi mọi thứ căng thẳng, mọi người đều nhìn anh ấy.

Đúng, một người có quyền lực là một người tốt, nhưng tôi chưa bao giờ thấy Volodya khoe khoang hay bắt nạt ai. Anh ấy rất giỏi võ thuật dù có chuyện gì xảy ra. Ông ấy chưa bao giờ bị tấn công. Từ đó, tôi có thể nói về ông ấy một cách ngắn gọn như thế này: một người hiền lành và khiêm tốn, thậm chí nhút nhát nhưng khó quên. Đối với tôi, những gì Putin đang làm không phải là việc chính mà là việc chính. Vấn đề là anh ấy vẫn là anh ấy. Còn về nhiệm kỳ tổng thống của anh, tôi có thể nói: Đây không phải là vì quyền lực của anh ấy. Anh ấy chấp nhận nó vì anh ấy muốn làm điều gì đó để thay đổi thực tế và làm cho nó ngày càng tốt hơn. ” Putin và tôi đang đợi ở nhà ga. Chuyến tàu vừa đến, nhưng đây không phải là chuyến tàu kỹ thuật số mà chúng tôi cần. Mọi người và truyền bá lời nóitục tĩu. Volodya và tôi cũng bị họ xô đẩy. Volodya lúc đó im lặng không nói gì, lẳng lặng đưa cặp sách cho tôi, một lúc sau thì tôi thấy một trong hai người to lớn bay lên tuyết. Người đàn ông thứ hai quay đầu lại và nhìn Volodya: “Chết tiệt, tôi không hiểu …” Nhưng chỉ sau hai giây, anh ta đã hiểu chuyện gì đã xảy ra với bạn mình. Đúng lúc chuyến tàu chúng tôi cần đến … “(từ Matxcova)

Covid-19 thống trị nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020

37,63 USD / thùng – lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống dưới 0. Nhu cầu giảm mạnh, chi phí dự trữ dầu tăng cao, các nhà đầu cơ sẵn sàng bán lỗ, và các nhà sản xuất dầu sẵn sàng trả giá vì khiến dầu tăng mạnh. Giá sau đó tăng trở lại khi thị trường chuyển sang các hợp đồng WTI mới và khi các quốc gia hủy bỏ các đơn đặt hàng lớn, nhu cầu nhiên liệu toàn cầu cũng tăng trở lại.

5. Bitcoin đạt mức cao kỷ lục — Bitcoin đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay. – Tiền điện tử Bitcoin phổ biến nhất trên thế giới hoạt động tốt, với mức tăng 170%. Tiền giả của Bitcoin là 7.000 đô la vào đầu năm nay, nhưng hiện đã vượt quá 19.000 đô la. Tháng trước, giá cũng chạm 19.920 USD, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017.

Sự bùng nổ của Bitcoin bắt đầu vào khoảng tháng 10, gợi nhớ đến bong bóng năm 2017. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra điều gì đã xảy ra. Có nhiều điểm khác biệt trong năm nay. Nói cách khác, nhiều quốc gia đã có quy định rõ ràng hơn về quản lý tiền ảo, Bitcoin ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực tài chính truyền thống, và các nhà đầu tư tổ chức cũng như các tỷ phú nổi tiếng ngày càng quan tâm hơn đến tiền mã hóa và tiềm năng của nó. Ngăn chặn lạm phát khi đất nước áp dụng các biện pháp kích thích lớn trong thời kỳ đại dịch, nhiều người thậm chí còn tin rằng Bitcoin có thể thay thế vàng như một công cụ trú ẩn.

6. Sự thăng hoa của các công ty công nghệ

Năm nay, cổ phiếu công nghệ là điểm sáng trên thị trường, dẫn dắt thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng ấn tượng sau khi xuống mức thấp hồi tháng 3. Khi đại dịch bùng phát, xu hướng mua sắm trực tuyến, nhu cầu giải trí và điện toán đám mây đã kích hoạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ trong ngành.

Cuộc biểu tình năm nay của những gã khổng lồ kinh doanh chứng khoán Hoa Kỳ.

Trong quý 3, doanh thu và lợi nhuận của Apple, Amazon và Alphabet đều vượt kỳ vọng, với tốc độ tăng trưởng hai con số. Facebook có 2,74 tỷ người dùng hoạt động tích cực hàng tháng.

Thị trường chứng khoán tăng vọt đã giúp giá trị thị trường của Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon vượt mức 1 nghìn tỷ USD. Apple cũng là công ty đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD. Giá cổ phiếu của Netflix, Tesla, Square, PayPal, Nvidia và Adobe đều đạt đỉnh trong năm nay. Các cổ phiếu khác được hưởng lợi từ việc phong tỏa, chẳng hạn như Zoom Video hoặc Slack, cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

7. Hoa Kỳ đã tăng cường kiểm soát đối với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc

Năm ngoái, căng thẳng công nghệ giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ chủ yếu xoay quanh công nghệ Huawei. Nhưng năm nay, Hoa Kỳ đã tích cực hợp tác với nhiều công ty Trung Quốc hơn.

Ra mắt ứng dụng video TikTok ngắn trên điện thoại thông minh một người dùng tại Hoa Kỳ. Ảnh: Bloomberg-Đầu tháng 8, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang về nhiều vấn đề từ Hong Kong đến đại dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ tham gia TikTok. WeChat và công ty mẹ thực hiện các giao dịch để xem xét an ninh quốc gia, một trong hai ứng dụng này (Tencent ByteDance). Lệnh cấm có hiệu lực sau 45 ngày. -Một tuần sau, ông tiếp tục ký lệnh điều hành riêng của ByteDance, buộc công ty phải tách hoạt động tại Mỹ sau 90 ngày. Dưới áp lực của chính quyền Trump, Bytedance sau đó đã đạt được thỏa thuận với Oracle và Wal-Mart để chuyển giao hoạt động kinh doanh của Mỹ. Mặc dù Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với giao dịch này, nhưng Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CIFUS) vẫn chưa chính thức thông qua. Chính phủ Hoa Kỳ sau đó đã gia hạn lệnh cấm đối với TikTok nhiều lần và không thực hiện được lệnh hành chính yêu cầu bán TikTok ở Hoa Kỳ. Do đó, tương lai của ứng dụng này ở Hoa Kỳ vẫn chưa được giải quyết.

3/12, Hoa Kỳ nói thêm rằng nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC, đã bị đưa vào danh sách đen của các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Trước đó, có thông tin cho rằng Ant Group cũng đã đạt được mục tiêu do Mỹ lo ngại các công ty thanh toán sẽ cung cấp cho chính phủ Trung Quốc dữ liệu cá nhân quan trọng của người dùng Mỹ.